Món ăn đặc sản nhộng ong rừng
Ấu trùng ong rừng mà dân gian thường
gọi là nhộng ong rừng,là một thực phẩm giàu đạm,khoáng chất,vitamin và năng
lượng.Có công dụng bồi bổ cơ thể rất tốt,được người dân chế biến thành nhiều
món ăn hấp dẫn.
Gía trị dinh dưỡng của nhộng ong rừng
Nhộng ong được các thợ săn ong
chuyên nghiệp chia thành 3 loại là nhộng ong bao tử là loại đả thành hình con
ong,nhộng ong già có màu vàng sữa,nhộng ong non là loại còn ruột đen.
Theo ghi chép trong các liệu y học
cổ truyền nhộng ong có vị ngọt nhạt,tính lạnh,không độc,có tác dụng sát
khuẩn,ích khí,chống suy giảm trí não,làm nhan sắc tươi tỉnh,da dẻ mịn màng,bồi
bổ cơ thể,ngăn ngừa nội tạng tổn thương suy yếu.
Các
phân tích khoa học đã chứng minh nhộng ong rừng là một thực phẩm chứa nhiều
vitamin đặc biệt là các vitamin B1,B6,B12,E,K cùng các khoáng chất thiết yếu
với cơ thể như muối khoáng,sắt, đồng,mangan.....
Đồng thời nhộng ong chứa hàm lượng calo cao,có tác dụng bổ thận tráng dương,tăng cường sinh lực,tăng cường khả năng sinh sản cho cả nam và nữ.Ngoài ra nó còn là một thực phẩm chức năng duy trì sự trẻ trung,cải thiện suy nhược thần kinh,mất ngủ,giảm trí nhớ và chứng còi xương gầy gò,chậm phát triển ở trẻ nhỏ.
Trong bữa cơm thường nhật nhộng ong có thể chế thành nhiều món ăn lạ miệng,bổ dưỡng như xào lá chanh,măng rừng,canh chua nhộng ong,nướng lá bép nhộng ong,....hay nhộng ong ngâm rượu.
Đồng thời nhộng ong chứa hàm lượng calo cao,có tác dụng bổ thận tráng dương,tăng cường sinh lực,tăng cường khả năng sinh sản cho cả nam và nữ.Ngoài ra nó còn là một thực phẩm chức năng duy trì sự trẻ trung,cải thiện suy nhược thần kinh,mất ngủ,giảm trí nhớ và chứng còi xương gầy gò,chậm phát triển ở trẻ nhỏ.
Trong bữa cơm thường nhật nhộng ong có thể chế thành nhiều món ăn lạ miệng,bổ dưỡng như xào lá chanh,măng rừng,canh chua nhộng ong,nướng lá bép nhộng ong,....hay nhộng ong ngâm rượu.
Nhộng ong rừng đặc sản miền sơn cước |
Nhộng ong rừng xào măng tươi lá chanh
Nhộng ong sau khi gỡ ra khỏi tổ phải được chế biến ngay để đảm
bảo độ tươi ngon.Việc trước tiên trụng nhộng ong qua nước sôi cho săn lại,để
cho thật dáo nước,bắc chảo cho nóng bỏ dầu cùng hành tỏi phi vàng thơm,cho
nhộng ong vào đảo đều nhanh tay,
Măng rừng tươi thái miếng vừa ăn,luộc kỹ,với ra rửa lại nước
lạnh chờ cho bớt nước,cho vào xào với dầu ăn,nêm nếm gia vị vừa miệng.Tiếp theo
cho nhộng ong rừng đã xào ỡ trên vào đảo đều với măng tươi,cuối cùng cho lá
chanh thái nhỏ vào đảo chung.
Yêu cầu chế biến phải đảm bảo nhộng ong không bị nát,vị béo bùi
của nhộng,kết hợp vị ngọt dòn của măng tươi,hoà quyện với hương thơm của lá
chanh tạo nên một đặc sản núi rừng khó quên.
Bạn có thể dùng nóng để ăn với cơm hoặc làm thức nhắm nhâm nhị
cùng chiến hữu,đây là món ngon không phải lúc nào cũng có,mà chớ vào mùa khai
thác ong rừng,nếu có dịp ghé Tây Nguyên tầm tháng 3 đến tháng 6 dương lịch hây
trải nghiệm một lần đặc sản nhộng ong rừng nơi đây
Nhộng ong rừng ngâm rượu
Một trong những món không thể thiếu và đặc biệt công hiệu với
các quý ông đó là nhộng ong
rừng ngâm rượu.Với
thời gian ngâm từ 2-3 tháng rượu có màu sậm,thơm ngậy và ngọt.
Rượu nhộng ong có công dụng bồi bổ cơ thể,ích huyết,sinh
tinh,tăng cường đề kháng,giảm mệt mỏi,tráng dương bổ thận rất tốt với người gầy
yếu,sinh lý kém.
Cách ngâm và liều lượng ngâm như sau: cứ 1 kg nhộng ong rừng
ngâm với 3-5 lit rượu gạo truyền thống 45 độ,thời gian ngâm khoảng 1 tuần là có
thể dùng được,nhưng chưa được thơm ngon,nên để từ 45 đến 90 ngày ta gạn nước
một ra,đổ rượu vào ngâm nước 2 sau 2-3 tháng có thể gạn được nước hai.Mỗi bữa
ăn uống khoảng 10-20ml,ngày 2 lần.
Có thể bạn quan tâm:Mật ong rừng và những bài thuốc phổ biến
Có thể bạn quan tâm:Mật ong rừng và những bài thuốc phổ biến
Nhận xét
Đăng nhận xét